Điều mẹ chồng mong mỏi ở con dâu là gì?

Mẹ chồng thời hiện đại cũng sẵn sàng là hậu phương vững chắc để giúp đỡ hai vợ chồng chuyện cơm nước, nhà cửa…
Ngày nay cụm từ “mẹ chồng thời @” được sử dụng khá phổ biến khi ai đó muốn đề cập đến một người mẹ chồng có lối sống hiện đại, công bằng và dễ chịu với nàng dâu. Không còn xét nét con dâu từ dáng đi, cách ngồi, từng lời ăn tiếng nói nhưng với một người mẹ chồng hiện đại, đâu đó vẫn có những chuẩn mực mà các nàng dâu cần lưu ý.

1
Chân dung mẹ chồng hiện đại

Trước đây, khái niệm “làm dâu” trong truyền thống luôn ẩn chứa một chút xót xa bởi những quy định và quan niệm quá khắt khe của mẹ chồng. Niềm hạnh phúc của nàng dâu đôi khi không trọn vẹn hay thậm chí gia đình gãy đổ chỉ bởi vì không hòa hợp được với mẹ chồng. Ngày nay, cuộc sống tinh thần của các “nàng dâu thời @” đã thoải mái hơn và có khi là cực kỳ hạnh phúc bởi có thêm một người mẹ yêu thương mình thật sự.

Có nhiều trường hợp chính mẹ chồng là người lo ngại những mâu thuẫn nên chủ động cho con trai ra riêng ngay khi cưới vợ, cũng có khi trao quyền quyết định sống chung hay riêng vào tay con dâu. Vì đã trải qua cuộc đời làm dâu nên mẹ chồng rất hiểu những cảm xúc mâu thuẫn, bối rối của nàng dâu mới về mà chủ động đến gần, tìm kiếm sự thông hiểu. Mẹ chồng thời hiện đại cũng sẵn sàng là hậu phương vững chắc để giúp đỡ hai vợ chồng chuyện cơm nước, nhà cửa…

Nếu gặp được một người mẹ chồng như thế, các nàng dâu nên thầm cảm hơn cuộc sống đã ban phát cho mình thêm một người mẹ để yêu thương. Tuy nhiên, dù mẹ chồng có thoáng đến đâu thì nàng dâu cũng không được bỏ qua những điều cốt lõi mà mẹ chồng đang mong mỏi ở mình.

Mẹ chồng tuy thoải mái nhưng cũng có nhiều kỳ vọng vào con dâu

2
Nàng dâu phải là người biết hòa đồng và chia sẻ

Hòa đồng và chia sẻ thực chất là giá trị “kính trên nhường dưới” trong truyền thống đã được điều chỉnh cho phù hợp với đời sống hiện đại. Bởi lẽ, nàng dâu luôn được xem là “người thổi lửa thứ 2” (sau mẹ chồng) trong gia đình, do đó, “cơm lành canh ngọt” hay không đều phụ thuộc vào cách sống của nàng dâu. Nếu nàng dâu biết kính trọng người trên, thương yêu và chia sẻ cùng anh chị em trong gia đình thì chắc chắn sẽ có được êm ấm, thuận hòa.

3
Biết nấu ăn

Mẹ chồng thời nay không quá khắt khe về chuyện bếp núc nhưng cũng mong muốn nàng dâu cũng phải biết nấu ăn dù không quá ngon và biết cách cân bằng việc nhà với việc xã hội… Đó là cách chăm sóc chồng, con và cũng là bí quyết giúp các nàng dâu giữ gìn hạnh phúc gia đình nhỏ của họ. Nói cho cùng thì lợi ích của những đòi hỏi này hoàn toàn thuộc về các nàng dâu, các bà mẹ chồng chỉ có duy nhất một cái lợi là được mỉm cười trước hạnh phúc của con.

con dâu nấu ăn

4
Phải có công ăn việc làm nhất định

Dù không nói ra nhưng hầu hết các bà mẹ chồng thời này đều muốn cô con dâu của mình có một công ăn việc làm nhất định và ổn định để có thể làm chủ được cuộc sống, đồng thời sẻ chia cùng chồng gánh nặng vật chất. Bởi trong nhịp sống công nghiệp ngày nay, vật giá, nhu cầu sinh hoạt, học tập, thư giãn không ngừng thay đổi và tăng đến chóng mặt, nhiệm vụ “xây nhà” đã không còn đặt nặng lên vai của riêng người đàn ông. Cùng sẻ chia gánh nặng kinh tế và cả việc nhà là cách để tổ ấm được vững bền hơn. Vì vậy, để có một mái ấm đúng nghĩa cả về vật chất lẫn tình thần thì cần có sự chung tay góp sức của cả 2 vợ chồng. Và để làm được điều đó thì người vợ phải là người biết kiếm ra tiền. Thiết nghĩ, yêu cầu này cũng rất phù hợp với dòng chảy hiện tại của xã hội.

con dâu có việc làm ổn định

5
Phải có kiến thức

Kiến thức cũng được xem là một đòi hỏi thích đáng của mẹ chồng dành cho nàng dâu. Vì đã sống trong một xã hội tân tiến, những ai muốn tồn tại một cách đúng nghĩa thì buộc phải trang bị cho mình một chuẩn mực kiến thức nhất định. Hơn nữa, phụ nữ ngày nay đã gần như bình đẳng với nam giới, đã có tiếng nói và những chỗ đứng nhất định trong xã hội, họ đã tự làm chủ cuộc sống của mình. Và chắc chắn, các bà mẹ chồng thời @ sẽ hãnh diện biết bao khi nàng dâu của mình có một vị trí nào đó trong xã hội, các bà sẽ tự hào mà khoe rằng: con dâu tôi là giáo viên, bác sĩ, luật sư, giám đốc, thư ký,…hay sẽ hạnh phúc mà nói: con dâu tôi là thợ may giỏi, con dâu tôi bán rau nên biết nhiều về các loại rau lắm đấy,…

6
Khéo léo trong cách ứng xử

Ngoài sự tháo vát, giỏi giang, các bà mẹ chồng đều mong muốn nàng dâu của họ phải biết cách “đối nội, đối ngoại” thật lễ độ, tinh tế và khéo léo. Vì đôi khi, chỉ vì vụn về trong cách ăn nói, kém cõi trong cách ứng xử mà các nàng dâu đã khiến các thành viên trong gia đình phải mất mặt với bà con lối xóm, nội bộ gia đình thì bất hòa, xào xáo. Nếu nàng dâu khéo léo và khôn ngoan trong cách đối đãi, ứng xử với các thành viên trong gia đình và những người xung quanh thì người đầu tiên hạnh phúc và mãn nguyện nhất đó chính là người mẹ chồng. Bởi họ cảm thấy tự hào khi được sống chung dưới một mái nhà với người con dâu “giàu nhân cách” được mọi người mến thương.

Ứng xử khéo léo – chìa khóa của hạnh phúc gia đình

Dù trong thời nào, những chuẩn mực truyền thống luôn đúng đắn để giúp gia đình vững bền và hạnh phúc hơn. Dù là mẹ ruột hay mẹ chồng, chắc chắn, các đấng sinh thành đều mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với gia đình bạn.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *